Lượt xem: 344
Khuyến cáo bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng đối với nhà ở hộ gia đình

 Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng đối với nhà ở hộ gia đình, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo cá nhân, hộ gia đình thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Không tự ý câu, móc, đấu nối dây điện tùy tiện; tránh đi dây điện luồn qua mái lá, qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

2. Thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để chập cháy do hư hỏng thiết bị; lắp đặt các thiết bị bảo vệ có công suất phù hợp như: cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle....; chống quá nhiệt cho thiết bị điện và dây dẫn điện ngoài nhà, áp mái.

3. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn, khi lắp đặt thêm thiết bị điện có công suất lớn phải lựa chọn dây dẫn điện phù hợp. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, bếp từ phải có người trông coi.

4. Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở; trường hợp cần thiết thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt, tránh nhầm lẫn, va chạm đổ vỡ.

5. Ô tô, xe máy và các phương tiện, dụng cụ có sử dụng xăng dầu, chất lỏng, đồ dùng, hàng hóa dễ cháy để trong nhà phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu… phải kín, đảm bảo an toàn.

6. Bố trí tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên ban thờ nên dùng vật liệu không cháy. Đèn, bát hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun nấu phải có người trông coi.

8. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm, chìa khóa phải để ở vị trí dễ thấy, dễ lấy, thống nhất các thành viên trong gia đình biết. Chuẩn bị sẵn sàng lối thoát thứ hai ngoài cửa chính, nhất là loại nhà ống. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

10. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi xảy ra cháy. Không để các đồ vật cản trở đường đi, cửa thoát nạn.

11. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy. Tự trang bị dụng cụ chữa cháy ban đầu, như: xô, thùng, chăn, bình chữa cháy..., phổ biến cho các thành viên trong gia đình biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị. Lắp đặt các thiết bị cảnh báo cháy sớm, báo rò rỉ khí gas, trữ chứa lượng nước phục vụ chữa cháy.

12. Khi xảy ra cháy cần tìm cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC qua số máy 114, App “Báo cháy 114” hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Công an Nam Định

Tin khác
1 2 3 4 5 

Video Sự Kiện
  • Tạp chí truyền hình vì ANTT số 01 tháng 6 năm 2022
  • Công an phường Cửa Nam đẩy lùi tệ nạn ma túy, làm trong sạch địa bàn
  • Công an xã Nghĩa Lợi, huyện Nghĩa Hưng vững chắc trong "làm sạch" dữ liệu dân cư và đảm bảo tốt ANTT địa bàn
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 275
  • Trong tuần: 1,086
  • Tất cả: 125,981