Lượt xem: 1447
Cảnh báo tội phạm trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn đột nhập qua ban công, cửa sổ

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản nhà dân, trong đó phần lớn diễn ra vào ban đêm; các đối tượng lợi dụng chủ nhà không đóng, khóa ban công, cửa sổ, cửa tum trước khi đi ngủ để đột nhập trộm cắp tài sản.

Qua điều tra, xử lý các vụ trộm cắp tài sản nhận thấy các đối tượng hoạt động trộm cắp tài sản với thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp; đối tượng theo dõi, nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để tìm ra quy luật sinh hoạt và lợi dụng triệt để sơ hở, chủ quan, thiếu ý thức cảnh giác, lơ là trong công tác quản lý, tự phòng, tự bảo vệ của gia chủ để đột nhập trộm cắp tài sản. Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, như: (1) Chủ nhà thường xuyên đăng tải trên các trang mạng xã hội (zalo, facebook...) khoe nhà cửa, tài sản có giá trị của gia đình, các hoạt động cá nhân, gia đình như đi nghỉ mát, đi công tác…. thường xuyên vắng nhà hoặc vắng nhà nhiều ngày nhưng không nhờ người trông coi. (2) Sử dụng các loại khóa không an toàn để khóa cửa nhà, cửa sổ, cửa tum, thậm chí không đóng cửa sổ, cửa ban công hay cửa hậu khi đi ngủ. (3) Một số gia đình đóng cửa nghỉ ngơi trong nhà nhưng lại để xe máy, xe đạp ngoài sân trong khi khóa cổng không chắc chắn. (4) Nhiều nhà biệt thự có kiến trúc mở, tường bao quanh nhà thường xây thấp; trồng cây bóng mát, có cành cây vươn sát ban công vô tình trở thành “thang” giúp đối tượng trèo vào nhà. (5) Nhiều người có thói quen để tiền mặt, trang sức và những đồ vật có giá trị tại những nơi dễ thấy trong nhà, gần cửa sổ hoặc trong cốp xe máy, xe ô tô...

Thời gian tới là những tháng cao điểm nắng nóng, người dân thường có thói quen mở cửa sổ, cửa ban công, cửa tum, cửa hậu để không khí trong nhà được lưu thông và thoáng mát hơn, nhất là vào ban đêm. Đây là điều kiện để các đối tượng lợi dụng để đột nhập vào nhà trộm tài sản. Khi trộm đột nhập vào nhà, không chỉ mất tài sản mà sức khỏe, tính mạng của mỗi cá nhân trong gia đình cũng bị đe dọa. Các đối tượng trộm cắp tài sản thường mang theo hung khí, công cụ phạm tội, khi bị phát hiện có thể sử dụng để tấn công, hành hung chủ nhà, người phát hiện để chạy trốn. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ đối tượng trộm cắp tài sản, khi bị phát hiện đã dùng hung khí tấn công gây thương tích, thậm chí là giết người.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tính mạng của mỗi người dân cũng như an toàn tài sản của mỗi gia đình, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản, trong đó thực hiện một số biện pháp sau:

(1) Thường xuyên kiểm tra, củng cố hệ thống cửa, khóa, chốt tại gia đình; tạo thói quen kiểm tra, đóng chốt, khóa kỹ các cửa trong nhà trước khi đi ngủ. Khi vắng mặt lâu ngày thì phải có người trông coi, quản lý.

 (2) Gia cố, tăng cường hàng rào, hệ thống ánh sáng bảo vệ, nhất là tại các vị trí xung yếu, không để đối tượng lợi dụng trèo tường đột nhập vào nhà. Lắp đặt hệ thống camera giám sát, chuông và đèn báo động ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao.

(3) Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý…trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội.

(4) Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa trước khi có người lạ mặt đến trước khi xác định được là đảm bảo an toàn.

(5) Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, đảm bảo an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.

Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo toàn thể cán bộ và Nhân dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa; đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện thông tin, tài liệu về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp hãy thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi điện thoại về Trực ban Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Nam Định theo số điện thoại 069.2741.014 để kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • phòng CS PCCC và CNCH CAT phối hợp Cty xăng dầu Hà Nam Ninh tổ chức thành công hội thao
  • Khởi tố đối tượng chế tạo, tàng trữ vật liệu nổ
  • Công an Thành Phố Nam Định bắt đối tượng từ Hải Phòng về TP Nam ĐỊnh cướp xe máy
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 151
  • Trong tuần: 1,208
  • Tất cả: 363,223