Banner Logo
TRANG CHỦ GIỚI THIỆU TIN HOẠT ĐỘNG ANTT TRONG TỈNH GIỚI THIỆU THỦ TỤC HÀNH CHÍNH MỚI VĂN BẢN PL THÔNG BÁO
TRANG CHỦ > Tin trong nước - Phóng sự, Ký sự Bản in  |  Gửi thư  |  Kênh RSS
Phạm pháp hình sự giảm 8,4%, nhiều tỉnh cả ngày không có vụ án xảy ra

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều nay 2-7, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, đây là con số rất đáng biểu dương bởi đã vượt chỉ tiêu đăng ký trước Quốc hội là giảm 5-7% số vụ phạm pháp hình sự.

Về tình hình an ninh trật tự (ANTT), trong 6 tháng đầu năm 2020 an ninh chính trị, an ninh quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia được bảo đảm; an ninh quốc gia ở biên giới, vùng sâu, vùng xa đều được bảo đảm tốt; các thành phố lớn, vùng chiến lược, các vùng kinh tế trọng điểm được duy trì tốt.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, một trong những nguyên nhân là do đã hoàn thành việc triển khai 100% Công an chính quy xuống xã, tổng số 8.592 xã đều đã hoàn thành. 

Vừa qua, hơn 90% đại hội cấp xã đã hoàn thành thì các đồng chí Trưởng Công an xã đều được cấp ủy địa phương và nhân dân tín nhiệm. "Việc triển khai Công an xuống xã có chuyển biến rất tốt về công tác bảo đảm ANTT. Chẳng hạn, dịch COVID-19 nếu không có Công an xã thì rất khó khăn, từ việc cách ly, phát hiện người nhiễm, đưa vào triển khai các chính sách lực lượng này đều làm tốt", Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, 6 tháng đầu năm 2020 Bộ Công an đã giảm 8,4% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ năm 2019. "Trong khi chỉ tiêu đăng ký là giảm 5-7%. Đây là con số rất đáng biểu dương", Bộ trưởng nói. 

"Tổng số vụ phạm pháp hình sự bị xử lý là 58.836 vụ, trung bình 1 ngày lực lượng Công an toàn quốc xử lý khoảng 325 vụ phạm pháp hình sự, tức là trung bình mỗi tỉnh chỉ xử lý khoảng 5 vụ/ngày. Hiện nay nhiều tỉnh, nhiều huyện cả ngày không có vụ án hình sự nào xảy ra. Dù đã là con số ấn tượng nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu giảm số vụ phạm pháp hình sự hơn nữa. Bởi ngày nào không có phạm pháp hình sự thì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân sẽ được bảo đảm" - Bộ trưởng Tô Lâm phân tích thêm.

 

 

Các đại biểu tại hội nghị.

Bộ Công an cũng đã tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về ANTT theo chỉ đạo của Chính phủ; tiến hành sửa đổi, bổ sung 40 thủ tục, bãi bỏ 6 thủ tục hành chính trên lĩnh vực căn cước công dân và đăng ký, quản lý phương tiện giao thông đường bộ; cập nhật công khai 40 thủ tục trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và Cổng dịch vụ công quốc gia. Công bố mã số hàng hóa xuất nhập khẩu đối với 29 sản phẩm hàng hóa thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công an... Đây là bước cải tiến thủ tục hành chính theo quy định của Chính phủ.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Chính phủ tập trung cho ý kiến để Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ trình ra Quốc hội đối với 2 dự luật rất quan trọng là Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Lực lượng tham gia bảo đảm ANTT ở cơ sở để cùng tiếp sức với lực lượng Công an xã.

Toàn cảnh hội nghị.

"Hiện Bộ Công an đang tập trung để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho 409 xã thuộc 25 tỉnh biên giới. Đây là các xã biên giới, giáp biên giới sẽ được củng cố, tăng cường, tạo thuận lợi nhất cho lực lượng này hoạt động, đây là những nơi xa nhất và khó khăn nhất", Bộ trưởng Tô Lâm lý giải.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Chính phủ và cấp ủy chính quyền các cấp tiếp tục chỉ đạo, tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu kiện đông người, kéo dài. Vì theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm xảy ra 1.519 vụ khiếu kiện, trong đó phát sinh mới 122 vụ, có trên 400 vụ khiếu kiện phức tạp, kéo dài. Thời gian tới chúng ta sẽ triển khai Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng 8, Quốc khánh 2-9 thì những vấn đề về dân sinh, về ANTT ở cơ sở cần được tập trung làm cho ổn định, không để các đối tượng thù địch lợi dụng, chống phá.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm kiến nghị Chính phủ sẽ tập trung vào tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. "Vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 21 ngày 25-5-2020 về tăng cường phòng ngừa, xử lý các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đợt dịch COVID-19 tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng đột biến. Có thể do không có việc làm, đời sống khó khăn nên tội phạm này nảy sinh lên, cần tập trung vào", Bộ trưởng nêu rõ.

Quỳnh Vinh

(Nguồn: http://cand.com.vn/ )
Share |
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG
Kết luận của Ban Bí thư về tổ chức Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025
Bộ trưởng Tô Lâm tiếp xúc cử tri TP Bắc Ninh
Khẳng định bản lĩnh, năng lực và sức chiến đấu của lực lượng CAND
Tín dụng đen - Những chiêu trò thời công nghệ
Người dân có thể đăng ký cư trú qua mạng Internet
Bộ Chính trị ra kết luận về việc khắc phục tác động của dịch COVID-19
Đại biểu Quốc hội đề nghị thiến hóa học tội phạm xâm hại trẻ em
Tổng kiểm tra để nâng cao ý thức người người tham gia giao thông
Ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng trái tim và lòng tôn kính
Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
Thêm 24 người mắc đều từ Nga về, Việt Nam ghi nhận 312 ca nhiễm COVID-19
Nghị định số 19/2020/NĐ-CP của Chính phủ : Kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
Đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Khoanh vùng cách ly, kiểm soát y tế toàn bộ xã Sơn Lôi
Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, khuyến khích, động viên bà con kiều bào hướng về Tổ quốc
Công an tỉnh tham mưu tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo giai đoạn 2015 – 2020
Công an Nam Định kỷ niệm 75 năm truyền thống CAND Việt Nam
Công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Nam Định lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ Công an tỉnh Nam Định: Dấu ấn một nhiệm kỳ
Công an tỉnh tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020
Gợi ý đáp án cuộc thi tìm hiểu 70 năm truyền thống Công an nhân dân Việt Nam
Chuyện về người chiến sỹ Công an nêu gương sáng giữa đời thường
Nam Định: Chung kết hội thi tuyên truyền phong trào “ An toàn trường học” lần thứ nhất năm 2013.
Lễ tuyên thệ thành lập phòng Quản lý xuất, nhập cảnh và Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động, thuộc phòng Cảnh sát Bảo vệ - Cơ động Công an tỉnh Nam Định.
Câu hỏi cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2015)
Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại hội nghị thi đua
Tiếp thị gái gọi 9X ở quán nước vỉa hè
Thông tri về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2015)
Cảnh sát Đường thủy - 50 năm xây dựng và trưởng thành
Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về điều động và bổ nhiệm cán bộ
Văn bản pháp luật
Trang web chính phủ
Cải cách hành chính
Quốc hội VN
Cổng thông tin Nam Định
Nhân dân Điện Tử
Cơ quan Bộ Công An
Quảng cáo cuối trang