Lượt xem: 108
Luật Căn cước góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Việc xây dựng Luật Căn cước (sửa đổi) được đánh giá là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo bước chuyển đổi số ở nước ta.

Những quy định mới bổ sung trong Luật Căn cước (sửa đổi) lần này sẽ mở rộng, tích hợp nhiều thông tin khác của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu căn cước để trực tiếp phục vụ việc ứng dụng tiện ích của thẻ căn cước, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu. Tất cả hướng đến việc bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ.

Luật Cư trú có hiệu lực, từ 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có giá trị tương đương để xác thực thông tin cá nhân.

Và tới đây để tiếp tục giảm thủ tục giấy tờ, tạo thuận lợi hơn cho công dân, Bộ Công an đã đề xuất trong Luật Căn cước sửa đổi, quy định mới về việc tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của công dân như thẻ BHYT, sổ bảo hiểm xã hội, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Hiện nay, Bộ Công an đang ứng dụng các tiện ích từ thẻ CCCD gắn chip. Theo đó đã tích hợp BHYT trong CCCD giúp người dân dễ dàng đi khám chữa bệnh, hay thực hiện các giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý, dự thảo Luật Căn cước cũng đã chỉnh lý, bổ sung quy định về mối quan hệ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để bảo đảm hiệu quả triển khai Đề án số 06.

Bên cạnh đó, một trong những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Căn cước sửa đổi, đó là Bộ Công an đề xuất quy định mới liên quan đến điều kiện được cấp CCCD gắn chip

Hiện nay, Bộ Công an đã cấp được trên 82 triệu thẻ CCCD cho người đủ điều kiện. Với quy định mới liên quan đến trình tự, thủ tục cấp thẻ CCCD thông thoáng hơn cùng nhiều tiện ích được ứng dụng, dự thảo Luật Căn cước sửa đổi sẽ góp phần thúc đẩy người dân thay đổi thói quen bằng việc sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử; qua đó thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Nguồn: Truyền hình ANTV


Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 228
  • Trong tuần: 228
  • Tất cả: 530,103