Lượt xem: 329
Chung tay bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người mà còn là quyền cơ bản của mỗi người dân. An toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại, việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến hơn. Tình trạng sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không đúng theo thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, các ngành chức năng, chính quyền các cấp đã tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với 7038 cơ sở, phát hiện, xử phạt 227 cơ sở vi phạm, phạt tổng số tiền 574 triệu đồng. Hưởng ứng “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2024”, Công an tỉnh đang tích cực triển khai, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

 

Ảnh: Lực lượng chức năng kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm

Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh khuyến nghị:

- Đối với người tiêu dùng: Cần chú ý lựa chọn sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác những hành vi vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm giúp cơ quan chức năng kịp thời đấu tranh, xử lý góp phần phòng ngừa, đẩy lùi thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng.

- Đối với các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức kinh doanh về thực phẩm: Cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Đảm bảo đầy đủ điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ rang, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định, không sử dụng nguyên liệu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản.

Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 287
  • Trong tuần: 287
  • Tất cả: 530,162