Lượt xem: 9144
Cảnh báo hành vi dùng điện “bẫy chuột” dẫn đến chết người

         Những năm qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng, các cấp chính quyền và lực lượng Công an đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nghiêm cấm hành vi giăng điện để bẫy chuột, bảo vệ mùa màng. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm các quy định, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Mới đây nhất, ngày 27/8/2023, ông Lê Thanh Hùng, ngụ ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An giăng dây điện đánh, bẫy chuột tại thửa ruộng của gia đình dẫn tới hậu quả làm chết một người dân cùng ấp. Công an tỉnh Long An đã ra các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Thanh Hùng về tội “Giết người”.

        Thời gian tới là thời điểm lúa trổ đòng và chín, chuột sẽ gia tăng cắn phá gây ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch. Tình trạng người dân sử dụng điện lưới để bẫy, diệt chuột sẽ còn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc xảy ra, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo:

         Trong quá trình lao động sản xuất, người dân phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, có biện pháp bảo vệ tài sản, mùa màng thích hợp, không gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đe dọa tính mạng con người. Hành vi sử dụng điện để bẫy, diệt chuột, bảo vệ hoa màu…nếu gây hậu quả chết người có thể bị xử lý về tội phạm “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

         Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, Điện lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành.
Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 1,393
  • Trong tuần: 7,339
  • Tất cả: 601,514