Lượt xem: 2219
Phòng tránh đuối nước ở trẻ em trong dịp hè

Hằng năm, khi mùa hè đến, thời tiết oi nóng, học sinh được nghỉ hè nên các em thường rủ nhau ra ao, hồ, sông ngòi... để tắm, đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ việc đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau lớn cho gia đình và cộng đồng. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra giải quyết các vụ liên quan đến đuối nước, Công an tỉnh nhận thấy nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đuối nước ở trẻ em, trước hết là do nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng tránh tai nạn đuối nước chưa cao, nhất là ở khu vực nông thôn; cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước; sự quan tâm, giám sát không đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc đuối nước ở trẻ em.

Một nguyên nhân khác xuất phát từ chính đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm biển, sông, ngòi, ao, hồ… trong khi các em lại không biết bơi, thể lực còn yếu, không có kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Ngoài ra, môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, hệ thống sông ngòi, ao, hồ chằng chịt, thiếu biển cảnh báo...

Để phòng tránh tai nạn đuối nước và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại từ các vụ việc đuối nước, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo:

1. Gia đình và nhà trường cần dạy cho trẻ em biết được mối nguy hiểm của đuối nước, không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố; không được đi tắm, bơi ngoài biển, sông, ao hồ… mà không có người lớn biết bơi đi kèm và phao bơi an toàn.

2. Các cơ quan chức năng cần bố trí các biển cảnh báo, biển cấm và các giải pháp để bảo đảm an toàn như làm rào chắn, chặn lối vào các khu vực dễ xảy ra đuối nước như: Sông, ao, hồ, hố sâu, thác nước, nơi dễ bị trượt, ngã nguy hiểm.

3. Gia đình và nhà trường tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ em, trang bị cho trẻ em những kiến thức cần thiết để tự cứu mình khi bị rơi xuống nước.

4. Phụ huynh (người lớn) cần trang bị cho mình về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như: hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực, lấy dị vật đường thở… để có thể sơ cứu người bị đuối nước.
Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Công an huyện Vụ Bản đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 trên địa bàn huyện
  • Thành phố Nam Định đã giải toả Chợ tạm Cầu Sắt
  • Bao giờ cho di dời chợ tự phát Cầu Sắt
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 593
  • Trong tuần: 7,030
  • Tất cả: 563,591