Lượt xem: 2460
Nguy cơ mất an toàn giao thông do đốt, phơi rơm rạ, phơi thóc trên các tuyến đường

       Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng gây thương vong về người và tài sản liên quan đến việc người dân đốt rơm, phơi rơm, thóc lúa, nông sản trên các tuyến đường giao thông. Trên địa bàn tỉnh Nam Định vụ lúa Xuân năm 2024 chuẩn bị vào mùa thu hoạch, dự báo sẽ xuất hiện việc đốt rơm, phơi rơm, thóc trên các tuyến đường.

Ảnh: hình ảnh minh họa

       Để kịp thời ngăn chặn và phòng tránh các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra. Công an tỉnh Nam Định đề nghị Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các nội dung sau:

       - Không phơi thóc lúa, rơm rạ và các sản phẩm nông sản trên các tuyến tỉnh lộ và đường liên thôn, xóm; đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

       - Không để các vật che chắn, gạch đá, các vật dụng trên lòng, lề đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

       - Không đốt rơm rạ và các vật khác gây cháy, hư hỏng kết cấu đường giao thông và ô nhiễm môi trường.

       Theo quy định của pháp luật, tại khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ thì hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản trên đường bộ là hành vi bị cấm. Tại Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ thì đối với các trường hợp phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức.

       Ngoài ra phải thực biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: “buộc phải thu dọn thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản, thiết bị trên đường bộ”. Nếu hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ trên đường bộ có dấu hiệu cấu thành tội cản trở giao thông đường bộ thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định Điều 261 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 73 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017.

       Đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Nhà nước về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Công an các xã, phường, thị trấn tăng cường phối hợp, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức không chấp hành, cố tình vi phạm.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1,422
  • Trong tuần: 7,368
  • Tất cả: 601,543