Lượt xem: 1743
NAM ĐỊNH: KHỞI TỐ, BẮT TẠM GIAM MỘT SỐ CÁN BỘ, LÃNH ĐẠO XÃ NGHĨA HẢI, HUYỆN NGHĨA HƯNG CÓ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT TRONG QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT TẠI KHU VỰC CỒN XANH

Ngày 18/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 5 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Các quyết định của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các bị can bị khởi tố đều cư trú tại xã Nghĩa Hải gồm: Trần Văn Mạnh (SN 1969), Bí thư Đảng ủy thị trấn Quỹ Nhất (Nghĩa Hưng), nguyên Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; Nguyễn Văn Quân (SN 1965), Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hải; Hoàng Văn Thành (SN 1961), nghề nghiệp hưu trí, nguyên Trưởng Công an xã Nghĩa Hải; Vũ Văn Đảng (SN 1962), nghề nghiệp hưu trí, nguyên cán bộ địa chính xã Nghĩa Hải; Nguyễn Quang Chư (SN 1958), nguyên là Công an viên thường trực xã Nghĩa Hải. Tất cả các bị can đều chưa có tiền án, tiền sự.

Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can: Nguyễn Văn Quân, Hoàng Văn Thành, Vũ Văn Đảng, Nguyễn Quang Chư để điều tra xử lý theo quy định; riêng bị can Trần Văn Mạnh được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú. Sau khi công bố các quyết định khởi tố, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can.

Từ năm 2011 - 2023, các cán bộ, lãnh đạo của UBND xã Nghĩa Hải nói trên đã làm trái công vụ thực hiện ủy quyền của UBND huyện Nghĩa Hưng trong việc tổ chức ký hợp đồng chỉ định thầu cho thuê đất, cho phép sang tên chuyển nhượng quyền thuê đất nuôi trồng thủy sản trái quy định tại khu vực Cồn Xanh thuộc địa bàn tạm giao quyền quản lý hành chính xã Nghĩa Hải. Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại về tài sản, đồng thời gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước dẫn đến khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội tại khu vực Cồn Xanh, một số người dân chưa đồng thuận gửi đơn thư khiếu kiện vượt cấp tại các cơ quan Nhà nước của Trung ương và địa phương, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và chính quyền các cấp.

             Vụ việc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với những vi phạm trong quá trình quản lý và sử dụng đất tại khu vực Cồn Xanh (Nghĩa Hưng) đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh quyết định đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1,499
  • Trong tuần: 7,445
  • Tất cả: 601,620