Lượt xem: 2485
Cảnh giác lừa đảo dưới hình thức hướng dẫn xác thực sinh trắc học
         Ngày 18/12/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quyết định 2345/QĐ-NHNN về việc triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, trong đó quy định từ ngày 01/7/2024, các giao dịch trực tuyến qua điện thoại thông minh với số tiền trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học khuôn mặt. Để việc giao dịch được thông suốt, người dùng cần thực hiện cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng ngân hàng, tuy nhiên không ít người còn gặp khó khăn khi thao tác trên điện thoại thông minh hoặc thậm chí không biết phải theo các hướng dẫn thế nào.

Ảnh minh họa

Lợi dụng điều này, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân dưới hình thức mạo danh nhân viên ngân hàng liên hệ nạn nhân bằng các hình thức như gọi điện, nhắn tin, kết bạn qua các mạng xã hội (Zalo, Facebook,...) để tư vấn, hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học; hoặc gửi các đường link lạ yêu cầu người dùng tải và cài đặt ứng dụng giả mạo, sau đó dẫn dụ nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt, thậm chí cả giọng nói và cử chỉ…để đánh cắp, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác đối với các thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Để đảm bảo an toàn tài sản, tuyệt đối không trao đổi, cung cấp thông tin cho các đối tượng lạ mạo danh nhân viên ngân hàng, không ấn vào các đường link lạ, không cài đặt phần mềm từ nguồn không xác định. Trong trường hợp gặp khó khăn khi thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học hay khi thực hiện xác thực sinh trắc học với các giao dịch trực tuyến theo quy định, người dân cần trực tiếp liên hệ đến số điện thoại chính thống hoặc tới điểm giao dịch của các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ.
Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 1,484
  • Trong tuần: 7,430
  • Tất cả: 601,605