Càng
đến gần dịp tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là
bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh sản phẩm bánh của các doanh nghiệp có thương
hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị... còn có thêm sự góp mặt của
nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng
nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan
chức năng, có thể những ngày giáp tết Trung thu, một số cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất
theo mùa vụ sẽ tung ra thị trường các loại bánh có giá rẻ, không đảm bảo an
toàn thực phẩm, nếu không được quản lý một cách chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng đến
sức khoẻ người tiêu dùng.
Nhằm
làm tốt công tác đảm bảo ATTP vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp tết
Trung thu, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 1964/ATTP-NĐTT ngày 09/8/2024
đề nghị văn phòng UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế các
tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương "Về việc chỉ đạo các đơn vị chức năng
triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm". Đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều
kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực
tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định
về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ
gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm... Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn
việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử
dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ rõ
ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng,
liều lượng theo quy định.
Ngày 13/8/2024 Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an
toàn thực phẩm tỉnh Nam Định đã có Công văn số 1669/BCĐ-ATTP về việc tăng cường
đảm bảo an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024, trong đó, giao các ngành chức
năng phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương các cấp triển khai các
nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.
Một số hình ảnh lực lượng Công an tham gia kiểm
tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn
Thời gian tới, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm vì sức khỏe người dân, lực lượng Công an trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công
tác tuyên truyền các quy định của nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần
nâng cao nhận thức cho người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn
tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, phát
hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm;
các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng chất cấm ngoài danh
mục được phép sử dụng và phụ gia trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe
người dân, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì các cơ sở sản xuất,
kinh doanh cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ
sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp tết
Trung thu. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng các
sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an
toàn cho bản thân và gia đình. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức
năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; phát huy trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng
của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp để có một tết Trung thu an
toàn, lành mạnh và vui vẻ.
Nguồn: Công an tỉnh Nam Định