Lượt xem: 532
CẢNH BÁO, NHẬN DIỆN, PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM MUA BÁN THÔNG TIN VỀ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG

Cụm từ mua bán thông tin về tài khỏan ngân hàng hẳn còn xa lạ với nhiều người. Thực chất đây là việc dùng tên giấy tờ cá nhân để làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng sau đó bán lại cho người khác để lấy một số tiền, sau khi nhận tiền người bán cho rằng bản thân không còn liên quan hay có bất cứ rắc rối nào đến tài khoản ngân hàng đó nữa. Thực tế chứng minh, tài khoản ngân hàng này thường được người mua sử dụng vào mục đích lừa đảo. Khi đó người mở tài khoản ngân hàng đã vô tình tiếp tay cho đối tượng phạm tội.

          Đối tượng mà loại tội phạm này hướng tới là công dân đủ điều kiện làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng. Đặc biệt là học sinh THPT, sinh viên các trường cao đẳng, đại học. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này là thông qua các mối quan hệ quen biết để nhờ vả hoặc sử dụng mạng xã hội facebook, zalo để thu mua các tài khoản ngân hàng. Sau khi thu mua các tài khoản ngân hàng này chúng tiếp tục bán lại cho bên thứ ba để ăn khoản tiền chênh lệch hoặc sử dụng vào mục đích phạm tội, cụ thể là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, cá độ bóng đá… trên không gian mạng và sử dụng để thực hiện các thủ đoạn rửa tiền khác.

          Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này, Công an tỉnh đề nghị:

          1. Mọi người dân hết sức cảnh giác với thủ đoạn phạm tội trên, tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình và những người xung quanh nhất là đối với số học sinh, sinh viên nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, kịp thời báo Cơ quan Công an nơi gần nhất xử lý nếu phát hiện đối tượng có hành vi nhờ mở thẻ, làm tài khoản ngân hàng hoặc mua bán tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

          2. Công dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán tài khoản thanh toán thẻ cho người khác. Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy.

Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 238
  • Trong tuần: 238
  • Tất cả: 530,113