Lượt xem: 1416
CẢNH GIÁC PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM CƯỚP, CƯỚP GIẬT TÀI SẢN TRONG VÀ SAU THỜI GIAN DỊCH BỆNH COVID-19

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong toàn quốc có diễn biến rất phức tạp, tác động sâu rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật. Trên địa bàn tỉnh Nam Định trong tháng 8/2021 đã liên tiếp xảy ra 05 vụ cướp, cướp giật tài sản của người đi đường, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong Nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, bằng tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an trong tỉnh đã điều tra khám phá, bắt giữ các đối tượng có hành vi cướp, cướp giật tài sản, không để chúng tiếp tục gây án, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của Nhân dân. Cụ thể: (1) Công an thành phố Nam Định phối hợp với Công an thành phố Thái Bình bắt giữ 7 đối tượng thanh, thiếu niên đều trú tại thành phố Thái Bình đã gây ra 03 vụ cướp tài sản trên địa bàn thành phố Nam Định, huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định và 03 vụ cướp tài sản tại địa bàn tỉnh Thái Bình, thành phố Hải Phòng; (2) Công an huyện Xuân Trường bắt giữ 01 đối tượng gây ra 03 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện.


Nhóm 7 thanh, thiếu niên người Thái Bình sang TP Nam Định

cướp tài sản người đi đường lúc đêm khuya.

* Một số thủ đoạn đáng chú ý của tội phạm cướp, cướp giật tài sản, đó là:

(1) Các đối tượng theo dõi ở những khu vực thường xuyên có hoạt động giao dịch tiền, tài sản có giá trị (như: ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý, đồng hồ, điện thoại di động, cây ATM...), khi phát hiện thấy nạn nhân mang theo túi xách,  tài sản đi ra thì bám theo đến địa điểm thuận lợi, vắng người sử dụng vũ khí, hung khí tấn công hoặc đe dọa, khống chế để thực hiện hành vi cướp tài sản.

(2) Lợi dụng thời gian buổi tối, đêm khuya, các đối tượng đi xe máy quan sát thấy nạn nhân (chủ yếu là phụ nữ) đi một mình trên đoạn đường vắng thì áp sát, chặn xe, dùng dao, gậy, tuýp sắt… đe dọa, khống chế chiếm đoạt tài sản, như tiền, dây chuyền vàng, điện thoại di động….

(3) Đối tượng đóng giả là khách thuê xe ôm, taxi để dẫn dụ nạn nhân đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại, hoặc có đồng bọn chờ sẵn, sau đó khống chế cướp tài sản.

(4) Lợi dụng buổi trưa, chiều tối, đối tượng sử dụng xe mô tô không gắn biển kiểm soát di chuyển trên các tuyến đường giao thông để quan sát những phụ nữ đi một mình trên đường, có sơ hở trong việc bảo quản tài sản, như sử dụng điện thoại di động hoặc cầm trên tay, đeo túi xách, đeo dây chuyền vàng.. thì từ phía sau áp sát cướp giật tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát.

* Để phòng ngừa tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân một số nội dung sau:

         1. Luôn nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm, trong đó có tội phạm cướp, cướp giật tài sản; thực hiện tốt theo các nội dung khuyến cáo, phòng ngừa tội phạm của lực lượng Công an.

         2. Không đeo túi xách, ví tiền trên vai, treo ở tay lái xe hoặc để ở giỏ trước đầu xe (nên để trong cốp xe); không nên để lộ những trang sức có giá trị (khuyên tai, vòng vàng, dây chuyền...) khi đi trên đường; không được sử dụng điện thoại di động hoặc cầm trên tay khi đang đi xe, nếu sử dụng điện thoại phải dừng xe sát lề đường, vỉa hè và chú ý quan sát, đề phòng đối tượng cướp giật tài sản.

3. Không nên dừng, đỗ xe, đi lại vào ban đêm ở khu vực vắng người qua lại, nếu phải đi thì nên đi từ 02 người trở lên.

4. Nếu có nhu cầu vận chuyển, giao dịch tiền, tài sản có giá trị với số lượng lớn, cần bố trí người đi cùng và phương tiện đảm bảo an toàn.

5. Các cửa hàng vàng, bạc, đồng hồ, điện thoại di động nên bố trí người bảo vệ, lắp đặt thiết bị báo động, camera ghi hình, tủ trưng bày nên lắp kính cường lực, có khóa chống trộm….

6. Khi bị cướp, cướp giật tài sản, người dân cần giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt tránh thương vong của bản thân, chú ý ghi nhận, quan sát kỹ đặc điểm nhận dạng của đối tượng, phương tiện sử dụng để cung cấp cho cơ quan công an, phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng theo quy định. Đồng thời, hô hoán để người dân xung quanh biết, tham gia hỗ trợ truy bắt đối tượng và báo ngay cho lực lượng Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

7. Đề nghị Nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư nơi mình sinh sống; tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác tội phạm, kịp thời cung cấp thông tin cho lực lượng Công an điều tra khám phá, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội theo quy định của pháp luật.

Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 278
  • Trong tuần: 278
  • Tất cả: 530,153