Lượt xem: 1483
Cảnh giác thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian vừa qua, lực lượng Công an trong toàn quốc đã phát hiện nhiều đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng là tạo lập trang mạng xã hội (facebook, zalo…), rồi đăng các bài viết, cóp nhặt hình ảnh, tạo dựng những nội dung không có thật về một số hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn cần được giúp đỡ, để lợi dụng niềm tin, lòng tốt của những người hảo tâm gửi tiền ủng hộ.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này. Điển hình, ngày 29/9/2021, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã điều tra làm rõ, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Thị Hoài, sinh năm 1998, ở xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với thủ đoạn lập trang Facebook cá nhân, đăng bài kêu gọi mọi người quyên góp gửi tiền qua tài khoản ngân hàng để mua đất, mua quan tài, vật tư phục vụ việc chôn cất cho những thai nhi, trẻ sơ sinh xấu số tử vong. Kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 5/2021, đã có 688 lượt người gửi tiền ủng hộ, với tổng số tiền trên 260 triệu đồng. Số tiền này đã được Cao Thị Hoài sử dụng để tiêu xài cá nhân.

Cao Thị Hoài lập Facebook và hình ảnh giả mạo lấy tên 'Mai Mai' để kêu gọi ủng hộ nhằm chiếm đoạt tiền từ thiện

Đối tượng Cao Thị Hoài tại Cơ quan điều tra

Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cần thận trọng tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ các nội dung thông tin đăng tải, yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về những hoạt động, người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện nơi họ điều trị… để xác định chính xác thông tin.

Để hoạt động từ thiện đúng mục đích, lòng tốt được đặt đúng chỗ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, các nhà hảo tâm, người dân nên lựa chọn ủng hộ, đóng góp tiền, vật chất tại các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, tổ chức, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để tiếp nhận, giải quyết.


Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 281
  • Trong tuần: 281
  • Tất cả: 530,156