Lượt xem: 1617
CẢNH GIÁC TỘI PHẠM “TÍN DỤNG ĐEN” BIẾN TƯỚNG

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội, nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp tăng cao nhưng khó tiếp cận được với tín dụng ngân hàng, dẫn tới tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh nói riêng có chiều hướng phức tạp trở lại với thủ đoạn ngày càng tinh vi, phổ biến là: (1) Hoạt động đơn lẻ, “núp bóng” dưới các cửa hiệu cầm đồ, mua bán sim số đẹp, dịch vụ thuê ô tô, xe máy; công ty tư vấn đầu tư, dịch vụ tài chính... (2) Nhắn tin quảng cáo qua điện thoại di động, lập trang web, đăng tải trên các trang mạng xã hội, nhắn tin SMS, các ứng dụng (App)… để quảng cáo các hình thức vay tiền nhanh, thủ tục cho vay đơn giản, nhanh gọn, không cần tài sản thế chấp nhằm mục đích cho vay với lãi suất cao. Ngoài ra, các cá nhân, cơ sở lợi dụng hình thức cho vay trực tuyến, vay online trên các trang mạng xã hội, ứng dụng di động với cách tính lãi và lãi xuất tương tự như các hình thức đã nêu trên, trung bình khoảng từ 150%/năm đến 550%/năm, cao hơn gấp nhiều lần mức lãi suất tối đa 20%/năm theo quy định của Bộ luật dân sự.

    Khi cho vay tiền, đối tượng thỏa thuận ngầm trả tiền lãi; sau khi thực hiện việc cho vay bí mật theo dõi người vay tiền để biết nhà ở. Thỏa thuận với người vay tiền với nhiều thủ đoạn, cách thức khác nhau nhằm che giấu mức lãi suất, như viết giấy không ghi lãi suất, chuyển hóa việc cho vay tiền bằng hình thức mua bán, thế chấp tài sản hoặc yêu cầu người vay tiền viết giấy nhận tiền xin việc, xuất khẩu lao động... Khi người vay không có khả năng thanh toán, đối tượng tìm đến nhà của người vay tiền, người thân của người vay tiền đe dọa, uy hiếp, khủng bố tinh thần bằng lời nói hoặc hành động, gây sức ép đòi nợ, như: đến nhà gõ mõ, đánh chuông; ném chất bẩn... hoặc cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cướp, cưỡng đoạt tài sản để thu hồi vốn đã cho vay, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

    Đáng chú ý, lần đầu tiên xuất hiện thủ đoạn cho vay tín chấp bằng hình ảnh, video nhạy cảm; nạn nhân là những cô gái trẻ, cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp. Khi lãi xuất lên cao, người vay không có tiền trả nợ, các đối tượng đe dọa tung ảnh, video nhạy cảm lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân hoặc in các tờ rơi rải ở khu dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền. Hành vi của các đối tượng đã để lại những hậu quả rất nặng nề, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nhân phẩm, danh dự, sức khỏe, tâm lý, đời sống, hạnh phúc gia đình của nạn nhân và những người thân.

    Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa đối với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Nếu phát hiện hành vi, vụ việc liên quan tới hoạt động “tín dụng đen” đề nghị liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để tiếp nhận, xác minh, giải quyết.

(Nguồn: công an tỉnh Nam Định )

Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 243
  • Trong tuần: 243
  • Tất cả: 530,118