Lượt xem: 1834
CẢNH GIÁC TRƯỚC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO TUYỂN CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG ONLINE MÙA DỊCH COVID

- Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp  khiến nhiều người dân gặp khó khăn về công việc, tài chính, cần công việc làm để trang trải cuộc sống gia đình. Các đối tượng xấu đã lợi dụng nhu cầu này để sử dụng các thủ đoạn lừa đảo, điển hình: tuyển cộng tác viên mua, bán hàng online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gửi tin nhắn tuyển dụng việc làm thông qua số điện thoại…. Đối tượng bị nhắm tới là những người có thu nhập thấp, phụ nữ, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn muốn kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống.

- Thủ đoạn chính mà đối tượng thường sử dụng là mạo danh nhân viên của các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki… đăng tải thông tin quảng cáo trên internet, mạng xã hội để mời gọi, lôi kéo người dùng tham gia với những ưu đãi hấp dẫn.

+ Sau khi đồng ý tham gia làm cộng tác viên, đối tượng từng bước dẫn dắt, mời chào, câu mớm gây dựng lòng tin, đánh vào tâm lý ham của, làm mất ý thức đề phòng, cảnh giác của nạn nhân.

+ Đáng chú ý, “mồi nhử” mà các đối tượng đưa ra thường rất hấp dẫn, như: Với mỗi đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%... tiền sẽ được chuyển khoản ngược về sau 5 – 10 phút khi đặt hàng thành công (bao gồm cả tiền gốc và hoa hồng); để tạo lòng tin, các đối tượng sẽ cung cấp đường link trên hệ thống Shopee, Lazada, Tiki … của một sản phẩm khoảng 1-2 triệu đồng và tài khoản ngân hàng cá nhân do đối tượng cung cấp để nạn nhân chuyển khoản với số tiền tương ứng với giá trị trên hệ thống. Ngay sau đó những kẻ lừa đảo sẽ chuyển khoản ngược lại cho nạn nhân như đã thỏa thuận.

+ Khi nạn nhân "cắn câu" chuyển số tiền lên đến vài chục triệu thì những kẻ lừa đảo không chuyển khoản ngược lại nữa và đưa ra nhiều lý do khác nhau như: Nhiệm vụ hoàn thành được 95/100 điểm tín nhiệm, cần tiếp tục chuyển tiền để hoàn thành 100 điểm và nhiều người tiếp tục chuyển tiền và bị lừa với số tiền lớn. Việc truy vết, xác định, xử lý vụ việc này thường gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp.

- Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lừa đảo bằng hình thức trên, Công an tỉnh Nam Định đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa trực tuyến trên không gian mạng. Phải kiểm tra thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho công an phường, xã hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất để xác minh, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 209
  • Tất cả: 530,084