Lượt xem: 908
CẢNH BÁOTHỦ ĐOẠN GIẢ DANH CÁN BỘ LỰC LƯỢNG AN NINH MẠNGĐỂ THỰC HIỆN HÀNH VI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢNTRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

* Dấu hiệu nhận biết

          - Các đối tượng sử dụng các tài khoản ảo trên mạng xã hội Facebook giới thiệu là Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an các tỉnh, thành phố để hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Các nạn nhân được các đối tượng giả danh hướng dẫn thu hồi tiền bằng cách truy cập vào đường link của một trang web chơi cờ bạc online và an ninh mạng sẽ hack vào 02 khung giờ, đảm bảo đóng tiền đặt lệnh sẽ thu được lãi. Sau một vài lần thực hiện thành công, các đối tượng thông báo cho nạn nhân phải nạp thêm nhiều tiền hơn. Sau khi các nạn nhân chuyển tiền thành công, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

          - Các đối tượng dùng các số điện thoại giả mạo và tự xưng là cán bộ - hiện đang công tác tại Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để thông báo cho người dân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người ở các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đồng thời, các đối tượng yêu cầu người được gọi cung cấp thêm thông tin cá nhân, các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu người dân trong vòng 02 giờ phải mang theo giấy tờ tùy thân và SIM điện thoại đến trụ sở cơ quan Công an để trực tiếp giải quyết vụ việc nhằm mục đích gây tâm lý hoang mang cho người dân, tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

          * Biện pháp phòng tránh

          - Giữ bình tĩnh và không bị đánh lừa bởi áp lực tâm lý, những lời đe dọa.

          - Nhận thức và hiểu rõ: “Khi có yêu cầu làm việc, cung cấp thông tin, tài liệu hoặc hỗ trợ đấu tranh phòng, chống tội phạm, cơ quan Công an nói chung hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Công an các tỉnh, thành phố nói riêng thì lực lượng Công an đều thực hiện bằng việc gửi Giấy mời hoặc Giấy triệu tập trực tiếp cho người dân đến trụ sở làm việc chứ không cử cán bộ gọi điện liên hệ với người dân yêu cầu cung cấp thông tin như trên.”

          - Xác minh thông tin: Hãy tự xác minh danh tính và thông tin của người gọi bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức của cơ quan đó hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan qua các kênh chính thức.

          - Không cung cấp thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng qua điện thoại, Gmail hoặc các phương tiện truyền thông khác.

          - Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Nam Định

Tin khác
1 2 3 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1,460
  • Trong tuần: 7,406
  • Tất cả: 601,581