Lượt xem: 562
Cảnh giác với tội phạm cướp, cướp giật tài sản

         Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nam Định nói riêng, tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Mới đây nhất, ngày 27/12/2023, chị Trần Thị Thơm, sinh năm 1995, trú tại Tổ dân phố số 3, thị trấn Yên Định, huyện Hải Hậu đang đi bộ trên đường trước khu vực bảo tàng huyện Hải Hậu thì bị 01 đối tượng đi xe máy áp sát giật 01 điện thoại di động nhãn hiệu IPHONE 11 PROMAX trị giá khoảng 10.000.000 đồng. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an huyện Hải Hậu đã tập trung lực lượng truy xét làm rõ và bắt giữ đối tượng gây án là Đỗ Thanh Bằng, sinh năm 1988, trú tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, thu hồi tài sản trả lại cho chị Thơm.

Đối tượng Đỗ Thanh Bằng trong vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Hải Hậu

         Qua công tác điều tra giải quyết các vụ án cướp, cướp giật tài sản cho thấy: Các đối tượng thường lợi dụng thời gian chập choạng tối, ban đêm, chọn những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại để gây án rồi nhanh chóng tẩu thoát. Thủ đoạn của các đối tượng không mới nhưng tính chất hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng xâm hại tính mạng, sức khỏe khi nạn nhân phản kháng. Tội phạm cướp, cướp giật tài sản xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là trong quá trình đi lại, làm việc tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

         Trước tình hình trên, Công an tỉnh Nam Định khuyến nghị mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự quản, tự phòng, tự bảo vệ tài sản; hạn chế đi lại lúc đêm khuya, những đoạn đường vắng người; không sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Khi mang theo những tài sản có giá trị thì phải có biện pháp tự bảo vệ, đề cao cảnh giác, chú ý quan sát xung quanh để phát hiện đối tượng khả nghi để phòng tránh... Những người làm công việc “xe ôm”, xe taxi, cần cẩn trọng, chủ động từ chối, hạn chế nhận khách hoặc chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm. Khi có sự việc xảy ra cần kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất đồng thời tích cực tham gia phối hợp với lực lượng chức năng trong điều tra, truy bắt đối tượng gây án./.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
  • Phim tuyên truyền về phòng chống ma tuý (Phim 4)
  • Phim tuyên truyền về phòng chống ma tuý (Phim 5)
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 111
  • Trong tuần: 700
  • Tất cả: 507,716