Lượt xem: 298
Cảnh giác tội phạm trộm cắp tài sản tháng “Củ mật”

Tháng cuối năm theo cách gọi dân gian là “tháng củ mật”, thời điểm này các loại tội phạm thường gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Một trong những nguyên nhân tội phạm trộm cắp tài sản gia tăng hoạt động là do sự chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác của người dân trong việc trông giữ, bảo vệ tài sản như: Để xe ở những nơi công cộng không khóa cổ, khóa càng, không gửi xe cẩn thận, đi ngủ không cài, khóa cửa hoặc chỉ khóa lấy lệ, tài sản có giá trị không được bảo vệ cẩn thận... Bên cạnh đó, lợi dụng dịp cuối năm, nhiều người dân tập trung đi lo chuyện sắm sửa để trang hoàng nhà cửa đón Tết, các đối tượng tìm cách đột nhập, phá khóa, cạy cửa lấy đi nhiều tài sản có giá trị.

Các khu dân cư có nhiều hộ dân thường xuyên vắng nhà, không có người trông coi là một trong những mục tiêu mà các đối tượng nhắm tới bởi chúng có nhiều thời gian để thực hiện hành vi phá cửa, lục soát, trộm cắp tài sản. Không chỉ đột nhập nhà có người ở, kẻ gian còn nhằm vào các công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện, lợi dụng sơ hở của người trông coi để trộm cắp các thiết bị nội thất đắt tiền. Các cơ quan công sở, trường học thời điểm cuối năm thường bận rộn, người dân ra vào giải quyết công việc đông, các đối tượng trà trộn thành những vị khách “cà vạt, cổ cồn” để ra vào cơ quan rồi tìm thời cơ trộm cắp tài sản điện thoại, túi xách của cán bộ công chức.

Để đảm bảo an toàn tài sản trong những ngày cuối năm, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa, bảo vệ tài sản. Các hộ gia đình cần gia cố nhà cửa và đóng khóa cẩn thận, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, khóa trong để chống cắt phá khóa. Các gia đình có điều kiện nên lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, đèn chuông báo động chống trộm tại những khu vực tội phạm thường đột nhập gây án, như cửa ra vào nhà, cửa sổ, cửa tum và tủ, két sắt đựng tài sản có giá trị. Tại các khu dân cư, cần đẩy mạnh phong trào tự quản trong nhân dân, đề cao cảnh giác với những biểu hiện không bình thường, đối tượng khả nghi đang tăm tia, khảo sát địa hình trong khu vực để giúp nhau trong việc bảo vệ tài sản, nhất là đối với các gia đình thường xuyên đi vắng trong thời gian dài, không có người trông coi nhà. Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý cần rà soát, củng cố lại công tác bảo vệ, nhất là vào thời gian ngoài giờ hành chính, chập choạng tối, ban đêm. Tại những nơi có tài sản lớn như nhà kho, phòng quỹ, nhà để xe, phòng làm việc có nhiều tài sản, máy móc quan trọng cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa tốt hơn, áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật như khóa chống trộm thông minh, camera an ninh tích hợp chuông báo động, kết nối đường dây nóng với Công an cơ sở để chủ động phòng chống tội phạm.../.

Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
  • Phim tuyên truyền về phòng chống ma tuý (Phim 4)
  • Phim tuyên truyền về phòng chống ma tuý (Phim 5)
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 101
  • Trong tuần: 690
  • Tất cả: 507,706