Lượt xem: 325
MA TUÝ NÚP BÓNG' THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ - NGUY HẠI TRONG THANH THIẾU NIÊN VÀ HỌC SINH

Thời gian qua, tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ ngày càng trở lên phổ biến, lợi dụng điều đó, nhiều chiêu trò biến tướng mới của ma túy núp bóng thuốc lá điện tử được bọn tội phạm ma túy triệt để lợi dụng, khai thác do mới lạ và dễ qua mặt cơ quan chức năng.

Ngày 08/11/2023, Công an huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lộc (sinh năm 2003, trú tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá; đang tạm trú trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) khi Lộc đang mang ma tuý tổng hợp dưới dạng thuốc lá điện tử đi bán cho các đối tượng trên địa bàn. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 10/2022 đã lên mạng đặt mua nhiều loại thuốc lá điện tử và tinh dầu (là các loại ma tuý tổng hợp mới) về bán cho các đối tượng chủ yếu là thanh, thiếu niên và học sinh trên địa bàn sử dụng để kiếm lời. Qua giám định, dung dịch thu giữ từ Lộc đều có chứa ma tuý ADB-Butinaca, thuộc nhóm chất cần sa tổng hợp, mới được đưa vào quản lý; có tác dụng gây ra ảo giác, kích thích thần kinh trung ương giống như hoạt chất THC có trong cần sa.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây trên thị trường cũng xuất hiện tinh dầu cần sa (CBD), để trộn vào tinh dầu thuốc lá điện tử, tạo cảm giác “phê” cho đối tượng sử dụng. Thực tế, qua công tác giám định trong tinh dầu của thuốc lá điện tử có chất nicotin và một số các chất thơm; quá trình sản xuất, các đối tượng sẽ lợi dụng trộn thêm các chất ma tuý tổng hợp vào để lôi kéo người sử dụng, khi người dùng “bị lệ thuộc”, có nhu cầu sử dụng thường xuyên, các đối tượng sẽ bán với giá thành cao hơn nhằm tăng lợi nhuận. Các chất ma tuý này không màu, không mùi, lại lẫn mùi của tinh dầu nên bằng cảm quan thông thường, người sử dụng rất khó để nhận biết, phòng tránh được.

Để góp phần ngăn chặn các loại ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng thì sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò hết sức quan trọng. Các bậc phụ huynh cần dành thời gian quan tâm, lắng nghe con, quan sát các hoạt động trong cuộc sống của con cái trên cơ sở đồng hành, tôn trọng, tránh dẫn tới hành vi chống đối do bị áp đặt. Phối hợp với nhà trường để tìm hiểu thêm sinh hoạt, mối quan hệ của con em mình, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để giáo dục, hỗ trợ. Cùng với đó Ban Giám hiệu nhà trường cần nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý, giáo dục, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở học sinh, sinh viên nâng cao cảnh giác, không để các đối tượng xấu lôi kéo, sa đà vào những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội. Tăng cường các hoạt động ngoại khoá, tạo sân chơi, môi trường lành mạnh cho học sinh, sinh viên tham gia. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ tệ nạn ma túy học đường.

Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 263
  • Trong tuần: 263
  • Tất cả: 530,138