Lượt xem: 466
CẢNH BÁO TÌNH TRẠNG THANH, THIẾU NIÊN, HỌC SINH TỰ CHẾ PHÁO NỔ

Như thường lệ vào dịp cuối năm, tết Nguyên đán đến gần, tình trạng tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo lại gia tăng, diễn biến phức tạp. Qua 01 tháng triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nam Định đã tiếp nhận và giám định gần 50 vụ việc liên quan đến pháo, kết luận hơn 400 kg pháo nổ, pháo hoa nổ các loại và khoảng 1,5 kg thuốc pháo nổ. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên, học sinh tự nghiên cứu, chế tạo pháo nổ để sử dụng hoặc bán kiếm lời.

Các loại pháo nổ tự chế và thuốc pháo nổ

Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là bộ phận thanh thiếu niên, học sinh chưa nhận thức đầy đủ về tính chất, mức độ, hậu quả về hành vi của mình, cá biệt còn có trường hợp nhận thức được vi phạm nhưng do hám lời vẫn cố tình chế tạo các loại pháo nổ để bán lại cho người khác sử dụng. Mới đây nhất, ngày 15/12/2023, Công an huyện Nam Trực phát hiện, bắt quả tang đối tượng P.H.M (Sn 2007, trú tại xã Trực Khang, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đang vận chuyển 06 quả pháo nổ tự chế (tổng khối lượng khoảng 3kg) đi bán.

Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế là hết sức nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời; đau lòng hơn, đã có nạn nhân tử vong khi đang ở lứa tuổi học sinh, để lại nỗi buồn đau không nguôi cho người thân.

Nhằm ngăn chặn những hiểm họa do pháo tự chế gây ra, nhất là đối với thanh thiếu niên, các em học sinh, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo: Các bậc phụ huynh, cha mẹ cần quan tâm quản lý, giáo dục, thường xuyên nhắc nhở, giúp con em mình nhận thức rõ được những hậu quả, tác hại có thể xảy ra từ việc tự chế tạo pháo nổ. Các nhà trường, cơ sở giáo dục cần tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên tự giác chấp hành nghiêm những quy định pháp luật về pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình giám sát đối với con em mình, nhất là việc các em sử dụng mạng xã hội làm công cụ để tìm tòi, đặt mua hay xem các hướng dẫn về việc tự chế pháo nổ nhằm chủ động phòng ngừa, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 286
  • Trong tuần: 286
  • Tất cả: 530,161