Lượt xem: 1066
CẢNH BÁO LỪA ĐẢO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG QUA THỦ ĐOẠN ĐĂNG KÝ “TRẠI HÈ KỸ NĂNG – HỌC KỲ CAND”, “HỌC KỲ QUÂN ĐỘI”, “KHÓA TU MÙA HÈ”…

          Lợi dụng tâm lý của phụ huynh muốn con em mình có một kỳ nghỉ hè ý nghĩa, có trải nghiệm cũng như định hướng nghề nghiệp. Thời gian gần đây, trên không gian mạng xuất hiện nhiều vụ việc lừa đảo với thủ đoạn sử dụng hình ảnh lực lượng Công an, Quân đội, cơ sở tôn giáo, nhân viên hàng không để mạo danh mời gọi, lôi kéo phụ huynh học sinh liên hệ cho con em mình tham gia các hoạt động trong thời gian nghỉ hè như: Trại hè kỹ năng – học kỳ CAND, học kỳ quân đội, khóa tu mùa hè năm 2024… với những phần quà, khuyến mãi hấp dẫn. Sau khi phụ huynh liên hệ, các đối tượng sẽ dẫn dắt tham gia nhóm chat Zalo, Telegram, Messenger… để hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ như mua đồ, vật phẩm tu hành, thực hành đặt vé máy bay, làm một số nhiệm vụ để nhận quà, khuyến mãi liên quan đến hoạt động đã đăng ký.

          Do có hình ảnh các cơ quan chức năng nên một số phụ huynh đã tin tưởng chuyển tiền cho các đối tượng để làm nhiệm vụ, khi đã nhận được tiền các đối tượng sẽ lập tức chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền. Cá biệt trường hợp chị H ở Hà Nội, liên hệ với tài khoản facebook “Tu Sinh Mùa Hè” để đăng ký khóa tu mùa hè cho con, sau đó chị được một người xưng là “Trưởng ban tu sinh” liên hệ, đưa chị vào nhóm chat Telegram và yêu cầu làm nhiệm vụ mua vật phẩm phong thủy để tăng tương tác đồng thời sẽ được hoàn lại tiền sau 3-5 phút. Sau nhiều lần làm nhiệm vụ và được hoàn lại tiền chị H nhân được thông báo là làm sai thao tác và yêu cầu phải làm lại nhiệm vụ chuyển nhiều tiền hơn. Chỉ trong 02 ngày chị H đã bị lừa đảo, chiếm đoạt đến 2,8 tỷ đồng (nguồn tin theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam).

Hình ảnh minh họa (nguồn Internet)

          Đến nay, Công an tỉnh Nam Định chưa ghi nhận tin báo của người dân bị lừa đảo thông qua hình thức giả mạo tổ chức các trại hè, học kỳ Công an, Quân đội, khóa tu,… Tuy nhiên, để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo trên, Công an tỉnh Nam Định khuyến cáo người dân có nhu cầu cho con em tham gia các chương trình trải nghiệm mùa hè cần liên hệ trực tiếp các cơ quan, đơn vị được phép tổ chức các chương trình này. Ngoài ra, người dân tuyệt đối không đăng ký theo hình thức online và chuyển tiền cho bất kỳ ai, bất cứ lý do gì khi chưa xác định được người nhận tiền là ai, ở đâu; đồng thời tuyên truyền cho người thân, bạn bè biết về hình thức, thủ đoạn lừa đảo trên.

          Trường hợp phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

 Nguồn: Công an tỉnh Nam Định

Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 242
  • Tất cả: 530,117