Lượt xem: 65
Cảnh báo tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh

Thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ việc người dân trồng trái phép cây thuốc phiện tại gia đình, đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam. Cây thuốc phiện (hay còn gọi là cây anh túc) là cây trồng có chứa chất ma túy nằm trong danh mục Nhà nước cấm. Hành vi trồng cây thuốc phiện có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình hoặc có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 247, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) với mức hình phạt cao nhất là 07 năm tù.

Tại địa bàn tỉnh Nam Định, từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 02 vụ, 02 đối tượng (khởi tố 01 vụ, 01 bị can; xử lý hành chính 01 vụ, 01 đối tượng) về hành vi trồng cây thuốc phiện, thu giữ tổng số 887 cây thuốc phiện. Qua điều tra giải quyết các vụ án, vụ việc, Công an tỉnh nhận thấy nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân trồng trái phép cây thuốc phiện là do: Nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn chưa đầy đủ, chưa hiểu rõ về tác hại, ảnh hưởng của việc trồng cây thuốc phiện, cá biệt có người dân nghĩ việc trồng cây thuốc phiện chỉ để làm rau ăn, làm thuốc chữa bệnh cho người, cho gia súc, gia cầm thì sẽ không vi phạm…Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tác hại của hành vi trồng cây ma túy của chính quyền cấp xã có nơi, có lúc còn chưa được quan tâm, chú trọng.

Ảnh: Một số hình ảnh về cây và quả của cây thuốc phiện

Để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với tình trạng trồng cây thuốc phiện trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh đề nghị:

- Mọi người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tuyệt đối không trồng, mua bán, tàng trữ, trao đổi cây thuốc phiện, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

- Chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tác hại, ảnh hưởng của việc trồng các loại cây có chứa chất ma túy. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn, vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác và phối hợp hỗ trợ lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm.

Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 287
  • Trong tuần: 287
  • Tất cả: 530,162