Lượt xem: 94
Cảnh giác tội phạm lừa đảo dưới hình thức chơi phường, hụi

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Nam Định nói riêng, ngày càng có nhiều vụ việc vỡ phường, hụi; chủ phường, hụi tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả khiến nhiều người dân rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần, thậm chí vướng vòng lao lý. Ngoài hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có liên quan đến việc chơi họ, hụi, biêu, phường, có thể phát sinh tội phạm cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, nghiêm trọng hơn là xảy ra các vụ án xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người dân…

Hụi, họ, biêu, phường được xem là một hình thức góp vốn, tích lũy vốn để hỗ trợ nhau và nó cũng được hình thành từ lâu trong đời sống xã hội. Nghị định số 19 ngày 19/02/2019 của Chính phủ đã có những quy định cụ thể về việc chơi hụi, tuy nhiên nhiều người dân tham gia chơi hụi vẫn chưa am hiểu về những quy định này. Người tham gia chơi hụi chỉ dựa vào lời nói, lòng tin đối với chủ hụi, không tìm hiểu các dây hụi, thậm chí không tham gia khui hụi, việc gom và giao hụi đều do chủ hụi quản lý dẫn đến nguy cơ một số đối tượng (chủ hụi) lợi dụng lòng tin, ôm số tiền đóng góp của hụi viên bỏ trốn, hoặc tuyên bố vỡ phường, hụi nhằm chiếm đoạt tài sản.Từ năm 2022 đến nay, Công an tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết nhiều vụ vỡ phường, hụi với hàng trăm bị hại, số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ, khởi tố 03 vụ, 03 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn trên 52 tỷ đồng. Điển hình, tháng 9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã xác minh, làm rõ đơn tố giác của hàng trăm người dân ở huyện Xuân Trường, Giao Thủy về việc Phạm Thị Ngọc, sinh năm 1968, trú tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường lừa đảo chiếm đoạt tiền và vàng dưới hình thức tổ chức hàng chục dây phường, hụi trái quy định để huy động, chiếm đoạt của 102 bị hại với tổng số tiền là 25,4 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Ngọc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Qua điều tra, giải quyết các vụ án liên quan đến phường, hụi; khi xảy ra vỡ phường, hụi, các chủ hụi thường không còn chi trả, việc thu hồi tài sản gần như không khả thi.

Ảnh: Đối tượng Phạm Thị Ngọc tại cơ quan điều tra

Công an tỉnh khuyến cáo toàn thể Nhân dân cần nâng cao cảnh giác, khi chọn hình thức chơi phường, hụi để tích lũy tài sản thì phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật và thận trọng khi lựa chọn chủ hụi, hụi viên cùng tham gia, vừa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa phòng tránh rủi ro, cũng như vi phạm pháp luật trong quá trình chơi hụi. Đồng thời tích cực tham gia phát hiện, tố giác và phối hợp với cơ quan chức năng trong đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc tổ chức chơi phường, hụi.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Công an huyện Vụ Bản đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 trên địa bàn huyện
  • Thành phố Nam Định đã giải toả Chợ tạm Cầu Sắt
  • Bao giờ cho di dời chợ tự phát Cầu Sắt
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 797
  • Trong tuần: 7,234
  • Tất cả: 563,795