Lượt xem: 1288
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo giả danh Công an hướng dẫn cài đặt VNeID; cập nhật chỉnh sửa dữ liệu thông tin dân cư; cấp CCCD, đăng ký cư trú để chiếm đoạt tài sản

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số đối tượng lừa đảo giả danh Cơ quan Công an gọi điện cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID (ứng dụng giả mạo), kích hoạt tài khoản định danh điện tử; cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu dân cư; làm thủ tục cấp CCCD, cư trú... Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo hoặc kích vào các đường link (do các đối tượng gửi) hoặc cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP cho đối tượng, đối tượng sẽ có thể có quyền truy cập điện thoại, đăng nhập và điều khiển các ứng dụng của ngân hàng, tin nhắn để thực hiện lệnh chuyển tiền, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các hình thức lừa đảo trực tuyến luôn thay đổi, đan xen mới và cũ, với nhiều hình thái mới, tinh vi hơn và các đối tượng lừa đảo đã tận dụng các tiện ích, công nghệ hiện đại, khiến người dùng khó nhận diện hơn, tuy nhiên tựu chung có 03 dạng lừa đảo phổ biến:

(1) Kẻ xấu dẫn dụ người dân cài đặt và sử dụng phần mềm độc hại, sau đó ăn cắp thông tin cá nhân để giả dạng và tiến hành lừa đảo.

(2) Lừa đảo để nạn nhân đăng nhập (click) vào các đường dẫn (link) nhiễm mã độc, lừa lấy thông tin bảo mật, mã bảo mật 1 lần (OTP) để đăng nhập tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng để trục lợi.

(3) Kẻ xấu giả danh các đối tượng như lãnh đạo, người thân… để lừa người dân chuyển tiền vào tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt tài sản.

 

Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH khuyến cáo người dân:

1. Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài trên các trang web, kho ứng dụng không chính thống, từ các đường link lạ.

2. Không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, không kích vào các đường link lạ do các đối tượng chuyển đến, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị.

3. Cần thận trọng và tuyệt đối không cung cấp cho những người lạ, người tự xưng là lực lượng chức năng gọi điện yêu cầu cung cấp, xác minh thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử VNeID, thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mã OTP; những mật khẩu của cá nhân./.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 

Video Sự Kiện
  • Công an huyện Vụ Bản đảm bảo trật tự an toàn giao thông kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024 trên địa bàn huyện
  • Thành phố Nam Định đã giải toả Chợ tạm Cầu Sắt
  • Bao giờ cho di dời chợ tự phát Cầu Sắt
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 680
  • Trong tuần: 7,117
  • Tất cả: 563,678