Lượt xem: 580
HIỆP ĐỊNH MIỄN THỊ THỰC GIỮA VIỆT NAM VÀ MÔNG CỔ - CƠ HỘI DI CHUYỂN THUẬN LỢI HƠN CHO CÔNG DÂN MANG HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG CỦA HAI NƯỚC

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh Mông Cổ, Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Nam Định thông báo như sau:

Việt Nam và Mông Cổ là hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Ngày 01/11/2023, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Mông Cổ đã ký hiệp định về việc miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông. Hiệp định có hiệu lực từ ngày 06/03/2024. Hiệp định đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường sự hợp tác, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh và giao lưu giữa công dân hai quốc gia.

Theo Hiệp định, công dân của mỗi Bên mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị ít nhất sáu (06) tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và được lưu trú trên lãnh thổ nước Bên kia không quá chín mươi (90) ngày kể từ ngày nhập cảnh. Thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế của Việt Nam và Mông Cổ và thân nhân của họ được miễn thị thực khi nhập cảnh, cư trú, xuất cảnh, quá cảnh lãnh thổ hai nước trong suốt nhiệm kì công tác.

So với trước đây, việc miễn thị thực chỉ áp dụng cho người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Tuy nhiên, với Hiệp định mới này, cơ hội di chuyển tự do hơn đã được mở ra cho công dân hai quốc gia, đặc biệt là những người mang hộ chiếu phổ thông.

Hiệp định mới quy định công dân mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất sáu (06) tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và được lưu trú trên lãnh thổ của Bên kia trong thời gian không quá ba mươi (30) ngày kể từ ngày nhập cảnh, với điều kiện mục đích của việc nhập cảnh không vì hoạt động có thu nhập.

Ngoài ra, Hiệp định quy định công dân của một Bên nhập cảnh Bên còn lại với ý định cư trú dài hơn thời hạn nói trên thì phải xin thị thực trước. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc du lịch và giao lưu giữa hai quốc gia mà còn thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư song phương.

Hiệp định mới này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị hiện có giữa hai nước. Hiệp định khi có hiệu lực sẽ thay thế Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Mông cổ về điều kiện đi lại của công dân (ký ngày 07/01/2000).

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5 

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 242
  • Tất cả: 530,117