Lượt xem: 266
Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng công dân Việt Nam vẫn được phép xuất cảnh

Trước đây, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật số 49/2019/QH14) yêu cầu công dân Việt Nam phải có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên khi xuất cảnh, đề phòng phía nước ngoài không cho nhập cảnh.

Tuy nhiên, để tiếp tục góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân Việt Nam trong việc xuất cảnh, nhập cảnh, tại khoản 11 Điều 1 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 23/2023/QH15) sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 1 Điều 33 (Luật số 49/2019/QH14) trong đó nêu rõ điều kiện xuất cảnh của công dân Việt Nam như sau:

- Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây: Có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng;Có thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh, trừ trường hợp được miễn thị thực; Không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được xuất cảnh, bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật

- Người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này phải có người đại diện hợp pháp đi cùng.

Như vậy, từ ngày 15/8/2023 trở về sau, hộ chiếu của công dân Việt Nam còn hạn dưới 6 tháng vẫn được phép xuất cảnh. Để thực hiện thủ tục xuất, nhập cảnh một cách thuận lợi nhất công dân có thể thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để làm hộ chiếu mới có gắn chíp điện tử.

Khi cần tư vấn, giải đáp các thủ tục hành chính về cấp hộ chiếu trực tuyến đề nghị công dân liên hệ số điện thoại: 069.2741305 trong giờ hành chính hoặc địa chỉ: 117 Hoàng Hoa Thám- TP. Nam Định, tỉnh Nam Định để được hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời./.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 1,374
  • Trong tuần: 7,320
  • Tất cả: 601,495