Lượt xem: 359
Giải đáp liên quan đến việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại tỉnh Nam Định

Thực hiện Thông tư số 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an về việc quy định cách thức thực hiện khai báo tạm trú, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Nam Định đã nhận được nhiều câu hỏi của người dân và các Cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Sau đây, chúng tôi xin trả lời như sau:

Câu hỏi 1: Địa chỉ trang web nhập khai báo tạm trú mới như thế nào? Trên trang web có hướng dẫn cách khai báo tạm trú không?

Trả lời: Kể từ ngày 01/08/2017, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh Nam Định chính thức triển khai việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại tỉnh Nam Định qua trang web có địa chỉ: http://namdinh.xuatnhapcanh.gov.vn. Anh/chị truy cập vào trang web này, tạo tài khoản, đăng nhập và sử dụng theo tài liệu hướng dẫn trên trang web.

Câu hỏi 2: Tôi đã khai báo tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại cơ sở của mình trên trang web rồi thì tôi có phải in hoặc điền phiếu khai báo tạm trú để nộp cho Công an phường chỗ tôi ở không? Nếu không phải nộp thì Công an phường có biết về dữ liệu tôi đã khai báo không? Bao nhiêu lâu từ khi tôi khai báo thì Công an phường biết?

Trả lời: Theo khoản 3, Điều 3, Chương I, Thông tư 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định: "Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử. Các cơ sở lưu trú khác được lựa chọn một trong hai cách thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử hoặc bằng Phiếu khai báo tạm trú, khuyến khích thực hiện qua Trang thông tin điện tử". Do đó, nếu anh/chị đã khai báo qua trang web thì không phải khai báo thủ công bằng phiếu NA17. Tất cả các cơ quan chức năng (kể cả Công an phường/xã) đều biết được thông tin anh/chị đã khai báo ngay tại thời điểm khai báo tạm trú thành công.

Câu hỏi 3: Tôi có người thân từ nước ngoài về thăm, dự định ở tại nhà riêng của tôi thì tôi có thể tự thực hiện việc khai báo tạm trú trên trang web này không?

Trả lời: Theo quy định thì chủ cơ sở lưu trú (bao gồm cả nhà riêng) phải thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Anh/chị có thể lựa chọn một trong hai hình thức: truy cập vào trang web có địa chỉ: http://namdinh.xuatnhapcanh.gov.vn, đăng ký tạo tài khoản, đăng nhập và thực hiện khai báo trực tuyến hoặc điền phiếu NA17 và mang đến Công an phường/xã nơi anh/chị ở để được xác nhận (khuyến khích thực hiện khai báo tạm trú qua Trang thông tin điện tử).

Câu hỏi 4: Tôi là người nước ngoài không biết tiếng Việt Nam, tôi có thể tự mình khai báo tạm trú cho mình và cho người ở cùng nhà được không?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật thì người nước ngoài phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú. Trừ trường hợp anh/chị thuê nhà dài hạn mà chủ cơ sở lưu trú hoặc người quản lý không có cư trú tại đó hoặc nhà do anh/chị mua thì được quyền tự khai báo cho mình và cho người ở cùng. Anh/chị có thể tự khai báo tạm trú được vì trên trang web có thể hiện song ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Việt.

Câu hỏi 5: Dữ liệu tôi đã nhập trên trang web, khi in chi tiết thông tin đăng ký tạm trú người nước ngoài thì không thấy có ngày xác nhận. Như vậy việc khai báo tạm trú của tôi có được các cơ quan chức năng công nhận không? Khi đến xác nhận tạm trú tại công an phường có được công an xác nhận cho không?

Trả lời: Ngày xác nhận không có, không ảnh hưởng đến việc khai báo tạm trú của anh/chị. Thông tin khai báo tạm trú của anh/chị vẫn được chấp nhận.

Câu hỏi 6: Tại sao sau khi nhập dữ liệu thành công nhưng đến ngày hôm sau, khi phát hiện có sai sót tôi không xóa, sửa được?

Trả lời: Bốn giờ sau khi nhập dữ liệu thành công hoặc sau khi công an phường/xã đã xác nhận dữ liệu thì bạn không được phép xóa, sửa. Để chỉnh sửa lại thông tin đã nhập sai, bạn làm theo các bước như sau:

- Vào phần quản lý khách, chọn dữ liệu bị sai và ấn Trả phòng.

- Sau đó tiến hành nhập mới lại thông tin khai báo tạm trú.

Câu hỏi 7: Khi nhập thông tin khai báo tạm trú, tôi thấy có mục ngày dự kiến đi nhưng nếu khách không nói rõ ngày dự kiến đi thì phải điền thông tin thế nào cho hợp lý?

Trả lời: Nếu khách không nói rõ ngày dự kiến đi thì cơ sở lưu trú có thể căn cứ vào thời hạn tạm trú của khách được ghi trên hộ chiếu, thị thực, thẻ tạm trú, thường trú... hoặc cơ sở lưu trú tự xác định ngày đi của khách. Nếu khách ở quá thời hạn dự định thì cơ sở lưu trú thực hiện khai báo mới thông tin tạm trú.

Câu hỏi 8: Nếu khách đi trước ngày dự kiến đi thì tôi có phải cập nhật lại dữ liệu không?

Trả lời: Anh/chị bấm vào phần trả phòng để hệ thống cập nhật lại ngày đi của khách.

Câu hỏi 9: Trong quá trình sử dụng trang khai báo tạm trú tôi bị quên tên đăng nhập hoặc mật khẩu, thủ tục xin cấp lại như thế nào?

Trả lời: Anh/chị vui lòng liên hệ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh Nam Định theo số điện thoại đã được thông báo bên dưới trang web để được kiểm tra và cấp lại cho anh/chị.

Câu hỏi 10: Thời gian quy định khai báo tạm trú trên trang khai báo tạm trú cho khách người nước ngoài khi đến cơ sở lưu trú chậm nhất là bao lâu, vì khách mới đến chúng tôi chưa kịp đăng ký thì bị kiểm tra và lập biên bản vi phạm không khai báo tạm trú?

Trả lời: Theo khoản 1 điều 5 Thông tư 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định: "Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử phải thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú".

Câu hỏi 11: Nếu khách hết hạn tạm trú chúng tôi có được phép cho ở qua đêm tại cơ sở lưu trú không? Có được phép đăng ký trên trang khai báo tạm trú không, chúng tôi có vi phạm không?

Trả lời: Tại Khoản 2, điều 3, Chương I, Thông tư 53/2016/TT-BCA ngày 28/12/2016 của Bộ Công an quy định “Thông tin của người nước ngoài phải được khai báo, tiếp nhận đầy đủ, chính xác. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu, giấy tờ thay thế hoặc phát hiện có nghi vấn, cơ sở lưu trú phải báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kiểm tra”. Như vậy trong trường hợp người nước ngoài hết hạn tạm trú thì cơ sở lưu trú có thể cho họ tạm trú và khai báo thông tin theo quy định. Đồng thời hướng dẫn họ đến ngay phòng Quản lý xuất nhập cảnh để gia hạn. Nếu người nước ngoài vẫn không chịu đi gia hạn thì cơ sở lưu trú có quyền từ chối hoặc thông báo cơ quan Công an kiểm tra, xử lý đối với người nước ngoài./.

Nguồn: Công an tỉnh Nam Định
Tin khác
1 2 3 4 5 

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 1,452
  • Trong tuần: 7,398
  • Tất cả: 601,573