Lượt xem: 270
Công an xã Mỹ Thành quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở trong tình hình mới

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn, thời gian qua, Công an xã Mỹ Thành, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã phát huy vai trò, trách nhiệm được giao. Chủ động bám sát cơ sở, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng, ghi nhận, đánh giá cao.

Việc gần dân để nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin đã tạo cơ sở vững chắc giúp Công an xã Mỹ Thành chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định ở địa phương; không tin, không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; không xuất cảnh trái phép; không sản xuất, tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí; nâng cao cảnh giác phòng, chống các loại tội phạm… Hình ảnh Công an xã bám cơ sở đã trở thành những hình ảnh quen thuộc của người dân các thôn xã Mỹ Thành trong thời gian qua.

Tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, tổ công tác công an xã Mỹ Thành xuống cơ sở tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho bà con nhân dân, đặc biệt là tuyên truyền về thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng trên và ngoài địa bàn. Có rất nhiều việc, vất vả đêm hôm, làm thêm giờ và không có thứ 7, Chủ nhật là việc thường tình đối với  lực lượng Công an Mỹ Thành. Vì vậy, tình hình ANTT ở xã ngày một ổn định, niềm tin tưởng, sự an tâm nơi bà con nhân dân ngày một nâng lên từ khi có Công an xã chính quy về cơ sở.

Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, lực lượng Công an xã Mỹ Thành đã chủ động bám nắm địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản, đi sâu nắm rõ từng hộ, từng người, từng hoàn cảnh cụ thể để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng trong nhân dân. Từ đó, kịp thời tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương đưa ra các giải pháp tháo gỡ những vấn đề còn tồn đọng, không để bức xúc kéo dài. Với mục tiêu cao nhất là hướng tới phục vụ nhân dân, thực sự trở thành những hình ảnh chiến sĩ Công an “đi dân nhớ, ở dân thương”.

Trong triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân có gắn chíp điện tử, với phương châm làm hết việc không làm hết giờ”, Công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính Công an huyện Mỹ Lộc thu thập thông tin, rà soát, đối chiếu, từ đó làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống”. Để bảo đảm hoàn thành cài tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Ngoài việc tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân, định danh điện tử cho công dân tại trụ sở, Công an xã còn thành lập tổ công tác đến tận nơi làm thủ tục cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt như: người già yếu, bệnh tật, gặp khó khăn trong việc đi lại. Đồng thời bố trí các máy tính xách tay để kích hoạt cho những trường hợp không có điện thoại thông minh... 

Công an xã Mỹ Thành thu thập thông tin, rà soát, đối chiếu, từ đó làm sạch

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Xác định công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Công an xã Mỹ Thành đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả bảo đảm ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, các thôn xóm phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát huy hiệu quả sức mạnh của quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh. Từ năm 2015 đến nay xã Mỹ Thành giữ vững địa bàn không ma túy; là xã điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trên địa bàn xã hiện đang triển khai lắp đặt 50 camera giám sát ANTT trên tất cả các thôn, mỗi thôn từ 5-7 camera; duy trì 7 mô hình “Tổ cựu chiến binh vì dân”, 7 tổ thành viên của “Đội thanh niên xung kích phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội”(đây là mô hình phong trào được Bộ Công an thông báo nhân rộng toàn quốc trong năm 2023)với 35 thành viên. Với những thành tích đạt được, 03 năm liền (2021-2023) Công an xã Mỹ Thành đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”, được Công an tỉnh công nhận danh hiệu “Công an xã điển hình, gương mẫu về ANTT”./.

Mô hình Camera đảm bảo ANTT

Công an tỉnh Nam Định
 
Tin khác

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 276
  • Trong tuần: 276
  • Tất cả: 530,151