Lượt xem: 877
Mô hình "Camera an ninh" phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn thành phố

Trong những năm gần đây, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn thành phố luôn được lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Công an thành phố quan tâm đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo, xây dựng và triển khai nhiều mô hình phong trào phát huy hiệu quả thiết thực.

Đặc biệt, vào năm 2016, trước tình hình ANTT trên địa bàn thành phố diến biến phức tạp, nổi lên một số loại tội phạm và tệ nạn xã hội như: tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản, tín dụng đen, đòi nợ thuê… hoạt động với những thủ đoạn tinh vi, manh động. Bắt kịp với xu thế khoa học công nghệ 4.0, Công an thành phố đã linh hoạt ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội bằng việc sử dụng camera giám sát, đồng thời tham mưu Ban chỉ đạo phong trào thành phố xây dựng và triển khai mô hình phong trào “Camera an ninh”, tuyên truyền, vận động nhân dân lắp đặt camera an ninh phòng ngừa tội phạm.

Từ khi mô hình phong trào “Camera an ninh” được đưa vào hoạt động đã mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống tội phạm. Công an thành phố đã ra thông báo hiệu quả của việc thực hiện mô hình lắp camera an ninh và chỉ đạo 25 phường, xã trên địa bàn vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, các hộ kinh doanh và hộ dân trên địa bàn nhân rộng mô hình này. Đến nay, mô hình phong trào “camera an ninh” đã đi sâu rộng vào trong quần chúng nhân dân, phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng với tổng số camera lắt đặt trên toàn thành phố là 12.129 mắt, trong đó: số camera trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, cơ sở tôn giáo là 5.524 mắt, số camera trong các hộ dân là 6.290 mắt, số camera khu vực công cộng là 220 mắt có hệ thống đầu thu và máy chủ đặt tại trụ sở Công an 5 phường bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Đi đầu trong xây dựng và triển khai mô hình “Camera an ninh” của thành phố là tập thể nhân dân và cán bộ phường Thống Nhất. Với đặc điểm địa bàn là phường trung tâm của Thành phố còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Ngay từ đầu năm 2017, Công an phường Thống Nhất đã tham mưu Đảng ủy – UBND phường ban hành nghị quyết, kế hoạch triển khai xây dựng mô hình phong trào “Camera an ninh”. Mục đích của mô hình “ Camera an ninh” nhằm tăng cường sự lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo ANTT, theo dõi mức độ chấp hành Luật giao thông đường bộ, ý thức bảo vệ môi trường của người dân; từ đó, nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Để triển khai đồng bộ có hiệu quả mô hình phong trào “Camera an ninh”, Đảng ủy, UBND phường đã tổ chức hội nghị triển khai đến các ban ngành, đoàn thể chi bộ, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ dân phố, hộ gia đình, cơ sở tôn giáo, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn phường. Chỉ đạo lực lượng công an phường phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền cơ quan, doanh nghiệp, trường học và nhân dân lắp camera an ninh trong đơn vị, nhà riêng và các tuyến đường công cộng, tạo mạng lưới camera rộng khắp trên địa bàn. Sau 4 năm triển khai, phường Thống Nhất đã lắp đặt được gần 786 mắt camera an ninh; trong đó, số camera trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cơ sở tôn giáo là 318 mắt; số camera trong hộ dân là 399 mắt, số camera khu vực công cộng là 69 mắt. Đặc biệt, số camera an ninh khu vực công cộng lắp đặt trên các tuyến phố Nguyễn Đức Thuận, Trần Thánh Tông, Hoàng Văn Tuấn, Đào Duy Từ có đầu thu đặt tại trụ sở Công an phường để theo dõi. Năm 2020, phường Thống Nhất tiếp tục lắp đặt mới 04 camera trên các tuyến phố Trần Thái Tông – Thép Mới, Trần Thái Tông – Hưng Yên – Mạc Thị Bưởi, Ngô Gia tự - Mạc Thị Bười, Ngô Gia Tự - Võ Nguyên Giáp… phục vụ công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn phường.

Từ khi triển khai mô hình “Camera an ninh” đến nay, các vụ việc vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố nói chung và phường Thống Nhất nói riêng giảm mạnh, tình hình ANTT được giữ vững ổn định. Hệ thống camera đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho lực lượng Công an trong việc theo dõi, giám sát, quản lý địa bàn; kịp thời phát hiện vụ việc phức tạp về ANTT để giải quyết, ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Để đạt được thành quả trên, cấp ủy Đảng, chính quyền, Công an và các ban, ngành, đoàn thể của thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc lắp đặt camera, vận động nhân dân lắp đặt camera an ninh tại nhà và tham gia đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, trật tự ATGT góp phần phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Camera an ninh đã thực sự trở thành công cụ phòng ngừa tội phạm hiệu quả, khiến cho các đối tượng có ý định vi phạm pháp luật phải từ bỏ hoặc chấm dứt hành vi phạm tội. Trong thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục vận động nhân rộng mô hình nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của camera an ninh góp phần giữ vững ANTT địa bàn, xây dựng thành phố văn minh, xanh – sạch – đẹp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố./.

Công an Nam Định
Tin khác

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1,464
  • Trong tuần: 7,410
  • Tất cả: 601,585