Lượt xem: 274
ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ VÙNG GIÁP RANH HUYỆN Ý YÊN, TỈNH NAM ĐỊNH - THÀNH PHỐ NINH BÌNH, TỈNH NINH BÌNH

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn giáp ranh, trong những năm qua Công an huyện Ý Yên đã phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình cùng bám sát cơ sở, chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cụm giáp ranh an toàn về ANTT giữa 05 xã, phường của thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình và huyện Ý Yên gồm các xã: Yên Bằng, Yên Quang (huyện Ý Yên) và các phường: Đông Thành, Thanh Bình, Vân Giang (thành phố Ninh Bình).

          Trong quá trình hoạt động, cụm an toàn về ANTT luôn được cấp ủy, chính quyền chỉ đạo duy trì thường xuyên chế độ thông tin, báo cáo và giao ban để kiểm điểm, rút kinh nghiệm; lực lượng công an từ huyện đến cơ sở đã thể hiện rõ vai trò tham mưu, nòng cốt, giúp các cấp ủy đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại khu vực giáp ranh...

          Với mục tiêu giữ vững ANTT ở cơ sở, nhất là trên địa bàn vùng giáp ranh, trong những năm qua Công an huyện Ý Yên đã phối hợp với Công an thành phố Ninh Bình tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã, phường vùng giáp ranh tăng cường các giải pháp phối hợp đảm bảo ANTT. Trong đó việc tổ chức triển khai xây dựng mô hình “Cụm giáp ranh an toàn về ANTT” là một trong những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả, đã và đang phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành và toàn dân trong công tác đảm bảo ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

          Trong năm 2023, thực hiện Quy chế phối hợp bảo đảm ANTT, Cụm giáp ranh an toàn về ANTT gồm phường Thanh Bình, phường Đông Thành, phường Bích Đào của thành phố Ninh Bình và xã Yên Bằng, xã Yên Quang của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả nhiệm vụ phối hợp bảo đảm ANTT trên địa bàn. Lực lượng Công an các xã, phường đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT; thường xuyên nắm bắt, dự báo tình hình, tích cực phối hợp trao đổi các thông tin liên quan đến ANTT để có biện pháp giải quyết kịp thời. Tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để Nhân dân biết và chủ động cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh. Phát động mạnh mẽ phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", xây dựng các mô hình Nhân dân tự quản trong bảo đảm ANTT, phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm TTATGT… Tăng cường công tác tuần tra liên hợp, phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Trong năm 2023, lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 18 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử 41 tội phạm về ma túy, 85 vụ vi phạm hành chính…Qua đó, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của mô hình cụm giáp ranh an toàn về ANTT giữa 5 đơn vị, trong năm 2024, Đảng ủy, UBND các xã, phường tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, phối hợp cùng lực lượng Công an làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ANTT nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống các loại  tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển  KT-XH của địa phương. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc Nghị quyết liên tịch đã ký kết, nâng cao vai trò trách nhiệm trong quán triệt, triển khai và tuyên truyền đến cán bộ đoàn viên, hội viên về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tích cực tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và Nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm; quản lý, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư; tranh thủ và phát huy vai trò, trách nhiệm của các chi bộ thôn, xóm, tổ dân phố những người có uy tín là chức sắc, chức việc làm hạt nhân cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Duy trì nâng cao hiệu quả hoạt động các mô hình phong trào trên địa bàn. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy chế hoạt động của cụm giáp ranh an toàn về ANTT đã ký kết, tiếp tục nghiên cứu bổ sung những nội dung trong quy chế cho phù hợp với tình hình hiện nay. Duy trì nghiêm túc chế độ giao ban đối với các thành viên trong cụm, thường xuyên, kịp thời trao đổi  thông tin về tội phạm nhất là tội phạm với thủ đoạn mới xuất hiện. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cũng như thường xuyên trao đổi thông tin với đơn vị bạn về tình hình, hoạt động của số đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội để cùng nhau có biện pháp quản lý, giáo dục, từ đó tạo nên thế trận an ninh Nhân dân vững chắc tại các vùng giáp ranh, giữ bình yên cho cuộc sống của Nhân dân./.

Công an Nam Định

Tin khác

Video Sự Kiện
  • Phóng sự "Cạm bẫy và an toàn thông tin trên không gian mạng"
  • Lệnh truy nã 02 đối tượng Nguyễn Thị Huệ và Đoàn Văn Lực
  • Nam Định bóc gỡ đường dây làm giả Giấy phép lái xe, thu lời bất chính hàng tỷ đồng
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 246
  • Trong tuần: 246
  • Tất cả: 530,121