Lượt xem: 952
BÌNH YÊN Ở MỘT XÃ VEN BIỂN

Giao Xuân là một xã ven biển của huyện Giao Thủy nên người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi trồng, khai thác hải sản. Nhiều năm trước, nghề nuôi ngao là “thương hiệu” của xã, góp phần làm cho kinh tế nhiều hộ gia đình “khởi sắc”. Song bên cạnh việc phát triển kinh tế, nghề nuôi trồng, khai thác hải sản cũng mang đến khó khăn riêng trong việc đảm bảo ANTT. Để giữ vững bình yên địa bàn, lực lượng Công an xã Giao Xuân đã triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT.

Giao Xuân là một xã ven biển, thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Xuân Thuỷ nên ngoài nghề nông thì người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng nghề nuôi trồng, khai thác hải sản. Suốt 2,6 km bờ biển có những “cánh đồng” nuôi ngao rộng bát ngát, trải dài như ôm ra biển lớn. Khi nước cạn, thủy triều rút để lộ những chiếc chòi canh ngao cao lớn, in bóng xuống nền cát.

Địa bàn xã có 3 bến tàu - nơi nghỉ chân của nhiều tàu, thuyền sau mỗi chuyến rẽ sóng vươn khơi, đầy ắp tôm, cá hay khi bão về. Thời gian thuyền neo bến, thường không có người trông coi. Lợi dụng sơ hở này, kẻ gian đã đột nhập trộm cắp những đồ dùng trên thuyền của ngư dân. Những đồ dùng bị trộm cắp tuy có giá trị không lớn nhưng lại cần thiết cho việc ra khơi bám biển khiến bà con ngư dân rất bức xúc.

Để ngăn chặn, lực lượng công an xã và Đồn biên phòng Ba Lạt đóng quân trên địa bàn đã triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT. Trong đó, giải pháp đột phá, có hiệu quả nhất là thành lập Tổ tự quản về ANTT tại các bến tàu với lực lượng tham gia là các ngư dân. Sau những buổi tuyên truyền, vận động, nhiều ngư dân đồng ý tham gia và 2 Tổ tự quản về ANTT tại bến tàu được thành lập với 10 thành viên mỗi tổ.

Công an xã Giao Xuân phối hợp Đồn Biên phòng Ba Lạt, Tổ tự quản về an ninh trật tự tuần tra tại bến tàu

Tổ tự quản về ANTT tại bến tàu được Công an xã chính quy hướng dẫn về nghiệp vụ, hỗ trợ về kiến thức pháp luật cũng như đồng hành khi có “bất ổn” về an ninh trật tự. Anh Nguyễn Minh Thuận - Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản số 2, xã Giao Xuân vui vẻ cho biết, từ khi Tổ tự quản được thành lập, tình đoàn kết rồi ý thức của người dân về tự bảo quản tài sản được nâng lên rất nhiều.

Đại úy Nguyễn Công Dương, Trưởng Công an xã Giao Xuân chia sẻ, là một xã ven biển nên lực lượng làm công tác ANTT trên địa bàn xã, ngoài Công an còn có các cán bộ chiến sỹ của Đồn Biên phòng Ba Lạt. Kiên quyết giữ gìn bình yên thôn xóm nên 2 ngành, 2 lực lượng thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình ANTT địa bàn; phối hợp trong công tác tuần tra, kiểm soát; trong giải quyết một số vụ việc liên quan đến ANTT. Giao Xuân có 27% đồng bào theo đạo Thiên chúa nên Công an, Biên phòng còn phối hợp trong tham mưu cho Đảng ủy, UBND tạo điều kiện thuận lợi nhất, đáp ứng nhu cầu chính đáng của đông đảo quần chúng tín đồ, sống “tốt đời đẹp đạo” theo quy định của pháp luật. Những ngày lễ trọng của các tôn giáo, chính quyền và lực lượng vũ trang tới chúc mừng và tạo điều kiện cho các buổi lễ, sinh hoạt tôn giáo an toàn, thuận lợi. Các phong trào về ANTT do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động, khi triển khai đến các tôn giáo, Công an đều khéo léo lồng ghép các nội dung sao cho hợp cả đời lẫn đạo nên rất dễ nhận được sự đồng tình ủng hộ.

Công an xã Giao Xuân triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và thực hiện cấp đăng ký xe mô tô, xe máy điện

Trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, Công an xã Giao Xuân cũng có khó khăn riêng của một xã ven biển. Ngư dân Giao Xuân rất kiên trì, cần mẫn bám biển. Lịch đi biển theo con nước, không cố định thời gian, có những chuyến đi biển kéo dài nhiều ngày. Do đó, để kịp tiến độ về làm sạch dữ liệu dân cư và cấp CCCD gắn chíp điển tử mà không ảnh hưởng đến lịch đi biển của ngư dân, Công an xã cùng các đồng chí cán bộ Đồn Biên phòng Ba Lạt đã đến từng nhà dân tìm hiểu và sắp xếp khung giờ làm CCCD phù hợp với nguyện vọng của từng người dân.

Để giữ vững an ninh thôn xóm, Công an xã Giao Xuân luôn xác định phải làm tốt công tác phòng ngừa, nhận diện, ngăn chặn mầm mống tội phạm và tệ nạn xã hội từ sớm, từ xa. Do đó, ngay khi Công an chính quy về xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, răn đe. Một trong số đó là giải pháp lập danh sách các đối tượng “siêu quậy” của xã và phân công Công an xã chính quy, Công an bán chuyên trách theo dõi sát sao. Sau đó tham mưu chính quyền xã huy động tất cả các đoàn, hội cùng các bậc phụ huynh gần gũi, trò chuyện cởi mở với các em để khuyên răn, uốn nắn các em chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Đối tượng nào vi phạm, Công an xã xử lý nghiêm để răn đe. Sau một thời gian được triển khai, giải pháp này đã gặt hái nhiều tín hiệu vui.

Năm 2023, Công an xã Giao Xuân đã làm rõ 01 vụ trộm cắp tài sản, 02 vụ vi phạm về ma túy bàn giao Công an huyện Giao Thủy thụ lý giải quyết; xử lý hành chính 03 vụ về hình sự, 03 vụ về ma túy. Cấp 358 đăng ký mô tô, xe máy điện và biển kiểm soát. Rà soát, đề xuất Ban ATGT xã khắc phục 6/6 điểm bất cập về hành lang ATGT. Tham mưu Tổ đề án 06 cấp CCCD cho 100% công dân đủ điều kiện; cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử vượt chỉ tiêu được giao. Triển khai xây dựng 8 Tổ liên gia an toàn PCCC, 5 Điểm chữa cháy công cộng.

Công an xã Giao Xuân có 5 đồng chí Công an chính quy trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề song các anh luôn tự tin, chủ động trong công tác giữ gìn an ninh, an toàn địa bàn. Bởi, bên cạnh sự nhiệt huyệt, ham học hỏi của 5 đồng chí Công an chính quy là sự quan tâm, hỗ trợ về nghiệp vụ của Công an huyện Giao Thủy, của các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh; quan trọng nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng ủy, chính quyền xã; sự đồng hành, sát cánh của 8 đồng chí Công an bán chuyên trách cũng như của Đồn Biên phòng Ba Lạt; nhất là sự tin tưởng của bà con lối xóm./.

Bích Mận - Công an Nam Định

Tin khác

Video Sự Kiện
  • Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 150 tỷ
  • Những công dân đầu tiên nhận thẻ căn cước
  • Lễ ra mắt lực lượng Bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở
1 
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 1,467
  • Trong tuần: 7,413
  • Tất cả: 601,588